Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Thư viện

25 tháng 3, 2022
  •  LẦN ĐẦU ĐẾN THƯ VIỆN

 

Câu hỏi: Đến Thư viện tôi cần xuất trình giấy tờ gì?

Trả lời: Hiện nay, Thư viện quy định Bạn đọc đến Thư viện phải xuất trình thẻ tại quầy trực an ninh ngay cửa ra vào tầng 1. Tùy theo từng đối tượng (viên chức, sinh viên, học sinh, ...), Bạn đọc xuất trình thẻ tương ứng. Nếu là khách đến thăm quan phải có giấy giới thiệu.

 

Câu hỏi: Tôi có thể mượn thẻ của người khác để vào Thư viện không?

Trả lời:  Bạn đọc không được phép mượn thẻ của người khác để vào Thư viện.  

 

Câu hỏiTôi có thể sử dụng thẻ hội viên của các CLB trong trường để vào Thư viện hay không?

Trả lời: Bạn có thể sử dụng thẻ hội viên để vào Thư viện nếu trên thẻ của bạn được gắn mã vạch (mã số học viên, sinh viên, học sinh) theo quy định của Nhà trường.

 

Câu hỏiTôi có thể được mang những đồ dùng gì vào Thư viện?

Trả lời: Bạn đọc chỉ được mang giấy, bút, máy tính, sổ tay, vở viết, các tài liệu đóng quyển phải đăng ký tại quầy trực an ninh. Các vật dụng khác phải gửi tại các tủ đồ.

 

Câu hỏiTôi để cặp sách trong đó có tiền và nhiều giấy tờ trong tủ đồ của Thư viện nhưng quên không khóa tủ, khi ra về bị ai đó lấy mất. Vậy tôi có được đền bù hay hỗ trợ gì không?

Trả lời: Thư viện đã khuyến cáo Bạn đọc lên Thư viện không nên để những tài sản có giá trị (tiền, điện thoại, máy tính, giấy tờ…) vào tủ gửi đồ. Khi mất Thư viện không chịu trách nhiệm và không đền bù bất kỳ tài sản nào của Bạn đọc.

 

  •   MƯỢN TÀI LIỆU VỀ NHÀ

 

Câu hỏi: Tôi có thể mượn những tài liệu nào về nhà?

Trả lời: Bạn đọc chỉ có thể mượn về nhà các loại giáo trình, bài giảng, các loại sách khác phù hợp với các môn học được giảng dạy tại Nhà trường. Riêng đối với tài liệu tham khảo vì số lượng bản in có hạn cho nên bạn đọc chỉ mượn đọc tại Thư viện.

 

Câu hỏi: Khi mượn sách về, tôi có thể mượn tối đa là bao nhiêu cuốn? và giữ đọc trong bao lâu?

Trả lời: 

Đối với sinh viên: Mượn tối đa không quá 10 tài liệu.

+ Đối với nghiên cứu sinh, học viên cao học: Mượn tối đa không quá 5 tài liệu.

+ Đối với học sinh: Mượn tối đa không quá 3 tài liệu.

+ Đối với viên chức, LĐHĐ: Mượn tối đa không quá 5 tài liệu.

Thời gian được mượn tài liệu tối đa là 180 ngày và chỉ được gia hạn một (01) lần tối đa là 30 ngày.

Câu hỏi: Nếu trường hợp tôi làm hư hỏng tài liệu: làm bẩnlàm rách, mất trang,... thì tôi phải làm gì?

Trả lời: Trường hợp bạn đọc làm hư hỏng tài liệu: làm bẩn, làm rách, mất trang,... bạn đọc sẽ phải tìm mua lại tài liệu trên cho Thư viện. Trường hợp bạn đọc không tìm mua lại được tài liệu trên, bạn đọc sẽ bồi thường bằng 150% giá ghi trên bìa.

 

  •  ĐỌC TÀI LIỆU TẠI CHỖ

 

Câu hỏi: Làm thế nào để tìm tài liệu trong Thư viện?

Trả lời: 

a. Mục lục trực tuyến chính là công cụ tra cứu hiệu quả và đơn giản nhất trong việc tìm tài liệu tại Thư viện. Bạn vào trang web của Thư viện (http://lib.vfu.edu.vn), chọn "CSDL tài liệu in" bạn sẽ tìm được tài liệu dễ dàng. Công cụ tại trang "CSDL tài liệu incho phép bạn tìm kiếm tài liệu theo chủ đề, tác giả, nhan đề, ISSN…

b. Chọn sách ngay trên kệ ở khu vực sảnh tầng 1, sảnh tầng 2, các phòng đọc. Sách trong Thư viện được sắp xếp theo môn loại.

 

 Câu hỏi:  Để tra cứu tài liệu trong Thư viện tôi phải tra cứu ở đâu?

Trả lời: 

a. Tại cửa ra vào Thư viện, trong các phòng đọc có đặt máy tính dành riêng cho Bạn đọc tra cứu tài liệu, bạn đọc có thể tự bật máy tính và mở trình duyệt (đã được thiết lập sẵn trang tra cứu) và sử dụng.  

b. Bạn đọc có thể sử dụng máy tính cá nhân kết nối wireless (miễn phí) của Thư viện sau đó vào trang web (http://lib.vfu.edu.vn) chọn "CSDL tài liệu in" và "Thư viện số" để tìm kiếm tài liệu hiện có của Thư viện.

 

Câu hỏi: Tôi có thể yêu cầu trợ giúp trong quá trình tìm kiếm thông tin tại Thư viện không?

Trả lời: Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin bạn nên liên hệ với thủ thư tại các phòng để yêu cầu sự trợ giúp.

 

Câu hỏi: Làm sao biết Thư viện có những loại báo, tạp chí mình cần hay không?

Trả lời:  

a. Để biết Thư viện có loại Báo – tạp chí mình cần hay không, bạn có thể tra cứu trên "CSDL tài liệu in" đối với bản in, trên trang "Thư viện số" đối với bản điện tử hoặc liên hệ trực tiếp thủ thư tầng 1 phòng Luận văn - Luận án.

b. Tự chọn báo, tạp chí ngay trên kệ đã xếp theo môn loại tại phòng Luận văn - Luận án.

 

Câu hỏi: Tôi phải làm gì khi muốn tìm đọc Báo – tạp chí lưu kho?

Trả lời:  Báo – tạp chí mới sẽ được xếp trên giá tại phòng Luận văn - Luận án, tầng 1. Báo, tạp chí cũ sẽ được xếp trong kho. Nếu muốn đọc những bài báo, tạp chí đã xuất bản trước đây bạn cần liên hệ với thủ thư phụ trách báo, tạp chí tại Thư viện.

 

Câu hỏi: Sách trên kệ được sắp xếp như thế nào?

Trả lời: Thư viện sắp xếp tài liệu theo môn loại (khung phân loại DDC 14). Để biết thêm về cách bố trí và sắp xếp tài liệu  bạn nên xem bảng hướng dẫn tại Thư viện trước cửa phòng đọc tầng 2.

 

Câu hỏi: Tôi có thể tự tìm tài liệu trên kệ không? Khi sử dụng xong, tôi tự xếp lên kệ hay phải làm gì?

Trả lời: Thư Viện phục vụ với hình thức kho tự chọn, bạn đọc được quyền chọn sách ngay trên kệ rồi ra khu vực đọc. Sau khi đọc xong bạn đọc không tự xếp tài liệu lên kệ mà nên để ở bàn quy định.

 

 Câu hỏi: Để giải đáp thắc mắc, tôi cần liên hệ ở đâu để được giúp đỡ?

Trả lời: Khi có thắc mắc hay cần liên hệ được giúp đỡ bạn vui lòng liên hệ tại quầy trực an ninh cửa ra vào, hoặc liên hệ qua email: thuvienlamnghiepcs1@gmail.com

 

Câu hỏi: Khi tôi phát hiện ra tài liệu tôi đang mượn đã bị mất trang hay xé rách thì tôi sẽ làm gì ?

Trả lời: Khi nhận tài liệu hoặc chọn tài liệu trên kệ phát hiện tài liệu mất trang, hay bị xé rách phải báo ngay cho thủ thư biết để không phải chịu trách nhiệm về những trang sách bị mất.

 

Câu hỏi: Tôi có thể photocopy tài liệu tại chỗ không?

Trả lời: Thư viện có dịch vụ photocopy tài liệu, Độc giả được quyền photo những bài báo, trang sách, luận văn, luận án, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, hội thảo. Bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn của nhân viên tại các phòng hoặc gặp trực tiếp nhân viên photocopy tầng 1 của Thư viện.

 

Câu hỏi: Khi tra cứu trên "CSDL tài liệu in" có tài liệu mình quan tâm và tài liệu chưa có ai mượn nhưng tôi không tìm thấy trên giá sách? Vậy tôi phải làm sao?

Trả lời: Có thể tài liệu đó đang có người sử dụng (trong Thư viện), nếu tài liệu có trong thư viện, chưa có ai mượn mà vẫn không có trên giá sách thì bạn vui lòng thông báo thủ thư tại phòng đó để được giải quyết.

 

Câu hỏi: Nếu tôi có một số đề nghị đóng góp cho thư viện, thì tôi sẽ liên hệ với ai? Hay qua hộp thư  nào? Cách thức ra sao?

Trả lời: Thư viện rất hoan nghênh các ý kiến đóng góp xây dựng của bạn đọc. Các ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ Email: thuvienlamnghiepcs1@gmail.com

Ngoài ra bạn có thể đóng góp ý kiến trực tiếp tại quầy hỏi đáp tầng 1 của Thư viện.

 

Câu hỏi: Tôi có thể vào mạng Internet tại Thư viện không?

Trả lời: Chúng tôi có các máy tra tính đặt tại các phòng dành cho bạn đọc, truy cập Internet miễn phí. Ngoài ra nếu bạn đọc sử dụng máy tính xách tay có wireless card, bạn có thể truy cập wifi miễn phí tại thư viện. Trong khi sử dụng có sự cố xin vui lòng liên hệ với nhân viên tại quầy trực an ninh cửa ra vào tầng 1 để được hướng dẫn thêm.


Chia sẻ