Chào mừng đến với Cổng thông tin Thư viện trường Đại học Lâm nghiệp

Cơ sở dữ liệu khai thác trực tuyến

6 tháng 2, 2023
Để đáp ứng nhu cầu thông tin khoa học phục vụ tốt công tác đào tạo, học tập nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên, Thư viện đã thống kê một số CSDL của Trường, CSDL mua quyền truy cập, CSDL miễn phí,... Cán bộ, giảng viên, học viên cao học, NCS, HSSV của Trường được phép truy cập, sử dụng hoàn toàn miễn phí. Thư viện xin thông báo tới Quý Thầy Cô được biết, khai thác và sử dụng phục vụ quá trình giảng dạy, học tập và NCKH.

I. CSDL CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP

1. CSDL thư mục (tài liệu in tại Thư viện)

Là cơ sở dữ liệu của Thư viện được xây dựng từ năm 2007 dạng biểu ghi biên mục các tài liệu sách; tài liệu nội sinh (luận án TS, luận văn ThS, khóa luận đại học, báo cáo, báo cáo tóm tắt, kỷ yếu hội thảo…), ấn phẩm định kỳ…; giúp bạn đọc tra cứu tài liệu nhanh chóng, thuận thiện dễ dàng. Với số lượng phong phú trên 36.000 đầu tài liệu; trên 126.000 bản tài liệu; 271 loại ấn phẩm định kỳ.

Địa chỉ truy cập: http://libol.vnuf.edu.vn/opac/ 

2. Thư viện số (CSDL tài liệu nội sinh)

Là kho số tài liệu nội sinh của Trường Đại học Lâm nghiệp, với hơn 17.000 tài liệu phục vụ CBVC, học viên, sinh viên, học sinh nghiên cứu và học tập, bao trùm các lĩnh vực khoa học và chuyên ngành đang đào tạo tại Trường ĐHLN. Các tài liệu được bổ sung hàng năm: Đề tài/ công trình NCKH các cấp, khóa luận đại học, luận văn ThS, luận án TS, sách, giáo trình, bài giảng, kỷ yếu hội thảo….

Địa chỉ truy cập: http://elib.vnuf.edu.vn/ 

II. CSDL MUA QUYỀN TRUY CẬP

1. Proquest Central

Proquest Central là bộ cơ sở dữ liệu lớn bao gồm 25 cơ sở dữ liệu đa ngành, xử lý trên 19.000 tạp chí, trong đó hơn 13.000 tạp chí toàn văn. Dữ liệu của Proquest Central bao quát trên 160 lĩnh vực chủ đề khác nhau. Ngoài ra, Proquest Central còn cung cấp toàn văn của 56.000 luận văn trong nhiều lĩnh vực.

Truy cập internet trong Trường: http://lhtv.vista.vn/ chọn CSDL Proquest Central 

Truy cập internet ngoài Trường: http://search.proquest.com 

                     (Tài khoản truy cập: Liên hệ Thư viện theo email thuviendhln@vnuf.edu.vn)

2. Tài liệu Khoa học và Công nghệ Việt Nam STD (NASATI)

(truy cập Internet trong Trường)

CSDL Khoa học và Công nghệ Việt Nam (STD) là cơ sở dữ liệu toàn văn lớn nhất Việt Nam về tài liệu đăng tải trên các tạp chí KH&CN Việt Nam, trên các kỷ yếu hội nghị, hội thảo KH&CN. CSDL được Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (NASATI) xây dựng và cập nhật từ năm 1987, STD có trên 200.000 biểu ghi, trong đó hơn 120.000 biểu ghi có đính kèm tài liệu gốc định dạng tệp PDF. Trung bình mỗi năm, STD được cập nhật thêm khoảng 11.000 tài liệu mới.

Địa chỉ truy cập: http://lhtv.vista.vn 

3. Báo cáo kết quả nghiên cứu KQNC (NASATI)

(truy cập Internet trong Trường)

KQNC là CSDL thư mục lớn nhất Việt Nam vể các báo cáo tổng hợp của các đề tài nghiên cứu KH&CN đăng ký và giao nộp tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (NASATI). CSDL có trên 11.000 mô tả thư mục và tóm tắt; được cập nhật khoảng 600 báo cáo/năm. Sử dụng cơ sở dữ liệu này, bạn đọc có thể biết các thông tin chi tiết về chủ nhiệm và các cán bộ tham gia đề tài nghiên cứu, cơ quan chủ trì và tóm tắt các kết quả chủ yếu.

Địa chỉ truy cập: http://lhtv.vista.vn 

III. CSDL MIỄN PHÍ

1. Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến (Vietnam Journals Online-VJOL)

Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến (VJOL) là CSDL tóm tắt và toàn văn các tạp chí khoa học xuất bản tại Việt Nam với mục tiêu giúp cho độc giả nghiên cứu tiếp cận dễ dàng hơn với tri thức khoa học xuất bản tại Việt Nam và giúp thế giới biết đến nhiều hơn về một nền học thuật của Việt Nam. CSDL này được Mạng Quốc tế về Ấn phẩm Khoa học (INASP) khởi xướng năm 2006, hiện có 137 tạp chí khoa học Việt Nam đăng ký tham gia, đăng tải dữ liệu toàn văn dưới định dạng PDF. trên website VJOL.  

Địa chỉ truy cậphttp://www.vjol.info.vn

                     (Tài khoản truy cập: Liên hệ Thư viện theo email thuviendhln@vnuf.edu.vn)

2 . Tạp chí AGORA - CSDL Nông nghiệp

AGORA tiếp cận nghiên cứu trực tuyến toàn cầu về nông nghiệp (AGORA) là một chương trình cung cấp truy cập miễn phí hoặc chi phí thấp cho các tạp chí khoa học lớn trong nông nghiệp và các ngành khoa học sinh học, môi trường và xã hội liên quan đến các tổ chức công cộng ở các nước đang phát triển. Ra mắt vào tháng 10 năm 2003, AGORA cung cấp quyền truy cập vào các tạp chí từ các nhà xuất bản học thuật hàng đầu thế giới. Mục tiêu của AGORA là nâng cao chất lượng và hiệu quả của nghiên cứu, giáo dục và đào tạo nông nghiệp ở các nước thu nhập thấp, và đến lượt mình, để cải thiện an ninh lương thực. Thông qua AGORA, các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, sinh viên, nhân viên kỹ thuật và chuyên gia khuyến nông có thể truy cập thông tin nông nghiệp chất lượng cao, phù hợp và kịp thời thông qua Internet.

Địa chỉ truy cập: http://agora-journals.fao.org/ 

3. Từ điển hình ảnh online

Với The Visual Dictionary bạn được cung cấp 6 chủ đề: cây cối, động vật, cơ thể người, âm nhạc, phương tiện di chuyển và trang phục. Được dịch thành 3 ngôn ngữ: Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Đây là một bộ từ điển online trực quan bằng hình ảnh. Với nhiều khuôn dạng tìm kiếm (Seek Image, Search Word, Lexicon, List of Topic, Alphabet), cùng với cách trình bày khoa học và chi tiết, Visual Dictionary thật sự là một công cụ hữu ích để bạn học từ vựng một cách có hệ thống, giúp nâng cao hiệu quả cho việc ghi nhớ và sử dụng.

Địa chỉ truy cậpttps://infovisual.info/en 

4. Trang Ebook eScholarship Edition miễn phí

Là bộ sưu tập sách điện tử của NXB Đại học California, với gần 2.000 bản điện tử sách học thuật đã được xuất bản trực tuyến tại Bộ sưu tập sách điện tử 1982 - 2004. Tất cả sách điện tử trong bộ sưu tập đều có sẵn miễn phí cho giảng viên, nhân viên và sinh viên Đại học California. Ngoài ra, hơn 25% số sách đó miễn phí cho công chúng. 

Địa chỉ truy cập: https://publishing.cdlib.org/ucpressebooks

5. CSDL sách miễn phí OpenStax Textbook    

OpenStax là một sáng kiến giáo dục phi lợi nhuận có trụ sở tại Đại học Rice, cung cấp cho mọi sinh viên các công cụ họ cần để thành công trong lớp học. Thông qua quan hệ đối tác của OpenStax với các quỹ từ thiện (https://openstax.org/foundation) và liên minh với các công ty tài nguyên giáo dục khác (https://openstax.org/partners), OpenStax đã phá vỡ các rào cản phổ biến nhất để học tập và tin tưởng rằng một xã hội được giáo dục tốt sẽ mang lại lợi nhuận cho tất cả chúng ta.

OpenStax xuất bản sách giáo trình đại học chất lượng cao, được phản biện, được cấp phép công khai trực tuyến, hoàn toàn miễn phí và chi phí in ấn thấp (tham khảo thêm thông tin về các khóa học, công cụ trực tuyến… tại https://openstax.org/about).

Địa chỉ truy cập: https://openstax.org/subjects 

6. Đại học Cambridge

Truy cập mở (Open Access - OA) là một cách quan trọng để cung cấp kết quả nghiên cứu miễn phí cho bất kỳ ai truy cập và đọc. Cambridge OA phục vụ các tác giả và cộng đồng thông qua việc xuất bản các nội dung có chất lượng cao, được phản biện và cho phép độc giả phân phối lại, tái sử dụng và điều chỉnh nội dung trong những công trình mới.

CSDL mở của đại học Cambridge bao gồm: các bài báo đăng trên hơn 350 tạp chí danh tiếng trên thế giới về các chuyên ngành và dữ liệu sách điện tử khổng lồ các loại sách chuyên ngành phục vụ cho lĩnh vực học tập và nghiên cứu của sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu.

Địa chỉ truy cập: https://www.cambridge.org/core/what-we-publish/open-access 

7. Thư viện trực tuyến quốc tế BNEUF

Thư viện trực tuyến quốc tế BNEUF của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), được xây dựng từ năm 2017. Thư viện trực tuyến quốc tế BNEUF hiện có trên 11 triệu đơn vị tài nguyên học liệu là các công trình khoa học, luận văn, bài báo, giáo trình, báo cáo…thuộc nhiều lĩnh vực khoa học, với các ngôn ngữ (Pháp, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, ...). Nguồn tư liệu của thư viện trực tuyến quốc tế BNEUF được xây dựng bởi 990 trường đại học thành viên của AUF tại 118 quốc gia, trong đó có 40 trường đại học tại Việt Nam. Thư viện trực tuyến quốc tế BNEUF cho phép nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên khai thác và sử dụng miễn phí các nguồn tài nguyên khoa học và giáo dục trực tuyến.

Địa chỉ truy cập: https://bneuf.auf.org/ 

8. Open Access Journals (OMICS International)

Với mục đích duy nhất là cung cấp nền tảng "Truy cập mở" từ 2007, OMICS International đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận các dữ liệu nghiên cứu khi xuất bản miễn phí hơn 700 tạp chí học thuật chất lượng cao dưới dạng trực tuyến, đa dạng các lĩnh vực khoa học, công nghệ. OMICS còn cung cấp các bài viết từ các hội nghị, hội thảo trên toàn thế giới. Các tạp chí khoa học được OMICS sắp xếp theo lĩnh vực kèm theo chỉ số tác động (IF).

Địa chỉ truy cập: https://www.omicsonline.org/open-access-journals-list.php 

9. Danh mục tạp chí truy cập mở AndoLab

Danh mục tạp chí truy cập mở AndoLab do Giáo sư Tetsu Ando và đồng nghiệp thực hiện, liệt kê các tạp chí học thuật uy tín, có chỉ số tác động cao cho phép truy cập toàn văn miễn phí. Các tạp chí được nhóm theo lĩnh vực chuyên ngành (Khoa học đa ngành, Sinh học - Khoa học sự sống, Thuốc và Khoa học Y học, Hóa học và Khoa học Vật liệu, Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm, Nuôi trồng Thủy sản và Thủy sản, Khoa học Trái đất và Môi trường, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính và Truyền thông, Vật lý và Toán học, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh doanh và Kinh tế học) sẽ giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian cho việc tham khảo tài liệu. 

Địa chỉ truy cập: https://lepipheromone.sakura.ne.jp/OAJ/OAJ_00.html 

10. InTechOpen

InTechOpen là nhà xuất bản sách truy cập mở về Y học, Công nghệ và Khoa học lớn nhất thế giới. Bạn đọc có thể truy cập trực tuyến miễn phí các nghiên cứu từ năm 2004 đến nay. InTechOpen đã xuất bản hơn 3.000 cuốn sách và hơn 45.000 công trình nghiên cứu khoa học. Bạn đọc được phép truy cập toàn văn các công trình nghiên cứu có giá trị học thuật và chỉ số ảnh hưởng cao. InTechOpen xuất bản chủ yếu về lĩnh vực Kỹ thuật, Công nghệ, Vật lý, Khoa học sức khỏe, Khoa học đời sống, Khoa học xã hội và nhân văn…

Địa chỉ truy cập: https://www.intechopen.com/ 

11. Elsevie Open Access Journals 

Elsevier được biết đến là nhà cung cấp các cơ sở dữ liệu, tạp chí uy tín hàng đầu thế giới. Elsesier cung cấp một lượng lớn các bài báo đã được đánh giá phản biện (peer-reivew) dưới dạng toàn văn và miễn phí.

Địa chỉ truy cậphttps://www.elsevier.com/about/open-science/open-access/open-access-journals 

12. Revues.org

Revues.org là cổng thông tin Khoa học xã hội và Nhân văn (tiếng Pháp), thành lập từ năm 1999. Là bộ phận của OpenEdition.org, Revues.org cung cấp hơn 500 tạp chí khoa học với hơn 150.000 bài báo cho phép truy cập toàn văn miễn phí hơn 95%. Do có hội đồng đánh giá, thẩm định khoa học của 2 trường Đại học Aix-Marseille và Đại học Avignon et des pays de Vaucluse, nên Revues.org là trang tài nguyên mở uy tín và chất lượng, bao gồm báo- tạp chí, sách, tài liệu hội nghị, hội thảo.

Địa chỉ truy cập: https://journals.openedition.org/ 

13. J-STAGE

Trang tổng hợp thông tin điện tử về Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (J-STAGE) - do cơ quan Khoa học và công nghệ Nhật Bản (JST) xây dựng với mục đích duy trì và phát triển nghiên cứu khoa học và công nghệ của Nhật Bản ở cấp Quốc tế. Với hơn 2.000 tạp chí đăng ký xuất bản, tương đương với hơn 3 triệu bài viết, J-STAGE cho phép người dùng truy cập toàn văn các bài báo khoa học có chất lượng cao, các kỷ yếu hội nghị, hội thảo… thuộc nhiều lĩnh vực: sinh học, khoa học đời sống, y dược, khoa học liên ngành, khoa học xã hội và nhân văn…

Địa chỉ truy cập: https://www.jstage.jst.go.jp/browse 

14. WikiHow

WikiHow là một mạng lưới hướng dẫn cách một người có thể thực hiện một việc gì đó. Những bài viết hướng dẫn cách làm được cộng đồng người dùng WikiHow trên toàn cầu chia sẻ với mục đích giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm. Hiện nay, WikiHow đã có 17 phiên bản ngôn ngữ khác nhau, trong đó có ngôn ngữ Việt Nam. Giống như Wikipedia, mọi hướng dẫn của WikiHow được chia sẻ miễn phí thông qua giấy phép Creative Commons cho phép các tổ chức và cá nhân tái xuất bản các bài viết của WikiHow phục vụ cho bất kỳ mục đích phi thương mại.

Địa chỉ truy cập: WikiHow quốc tế: http://www.wikihow.com 

                          WikiHow Việt Nam: http://www.wikihow.vn 

15. Taylor & Francis Online

Taylor & Francis là nhà xuất bản học thuật hàng đầu thế giới với trên 2.000 tạp chí điện tử chất lượng cao. Taylor & Francis đã thực việc công tác xuất bản nghiên cứu học thuật từ năm 1798 và cho truy cập miễn phí một số nguồn tài liệu từ năm 2006. Taylor & Francis có nhiều chính sách thu hút nhiều nhà nghiên cứu xuất bản tài liệu của mình qua các tạp chí cho truy cập miễn phí và vẫn bảo đảm chất lượng các bài viết được các chuyên gia thẩm định trước khi cho xuất bản.

Địa chỉ truy cập: https://www.tandfonline.com/ 

16. SpringerOpen

SpringerOpen là danh mục các tạp chí và sách truy cập mở hoàn toàn, bao gồm tất cả các lĩnh vực khoa học. Toàn bộ nội dung được xuất bản với SpringerOpen có thể truy cập trực tuyến miễn phí ngay khi xuất bản. SpringerOpen xem truy cập mở vào nghiên cứu là điều cần thiết để đảm bảo truyền thông nhanh chóng và hiệu quả các kết quả nghiên cứu hữu ích cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Địa chỉ truy cập: https://www.springeropen.com/

17. ERIC (Education Resources Information Center)

Bộ CSDL chỉ mục tới hơn 1.000 tạp chí và các loại tài liệu khác về ngành giáo dục được phát hành bởi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. ERIC gồm hơn 1.400.000 biểu ghi thư mục của tài liệu từ hơn 1.000 tạp chí phát hành từ 1966 tới nay, được cập nhật hàng tháng. Các tài liệu trong ERIC bao quát các chủ đề: Giáo dục các cấp, hướng nghiệp và dạy nghề, đánh giá giáo dục, thông tin và công nghệ trong ngành giáo dục, môi trường giáo dục, đạo đức trong ngành, học sinh sinh viên và các vấn đề… ERIC chứa một phần tài liệu toàn văn cho phép truy cập mở. 

Địa chỉ truy cập: https://eric.ed.gov/ 

18. Credo Reference

Credo Reference là CSDL tra cứu, tham khảo trực tuyến đa ngành, đa lĩnh vực được tổng hợp từ nguồn dữ liệu của nhiều nhà xuất bản khác nhau, với hàng trăm bộ bách khoa thư, từ điển, cẩm nang, sách tra cứu đa ngành và chuyên ngành, bao trùm tất cả các lĩnh vực từ khoa học, công nghệ, y-dược học, kinh tế, ngoại giao, nông, lâm nghiệp, luật học, tâm lý học đến lịch sử, văn học và nghệ thuật,… Credo Reference cho phép truy cập tới hơn 500 bộ dữ liệu toàn văn từ hơn 100 nhà xuất bản uy tín trên thế giới, với tính chính xác và mức độ tin cậy cao. Bộ sưu tập Credo Reference hiện tại cho phép tra cứu và sử dụng thông tin về trên 3 triệu đầu mục dữ liệu về các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau; 200.000 tệp âm thanh số hóa; 40.000 tranh ảnh nghệ thuật, khoa học, y học; và 90.000 tập bản đồ về các địa danh, đặc điểm địa lý trên toàn thế giới.

Địa chỉ truy cập: https://search.credoreference.com/ 

19. CSDL Open Library

Open Library là một CSDL khổng lồ cung cấp các thông tin về tài liệu về nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp cho người đọc đọc trực tuyến. Open Library là một dự án trực tuyến nhằm tạo ra "một trang web cho mọi cuốn sách từng được xuất bản". Được tạo bởi Aaron Swartz, Brewster Kahle, Alexis Rossi, Anand Chitipothu và Rebecca Malamud, Open Library là một dự án của Internet Archive , một tổ chức phi lợi nhuận . Nó đã được tài trợ một phần bởi các khoản tài trợ từ Thư viện Bang California và Kahle/Austin Foundation. Thư viện Mở cung cấp bản sao kỹ thuật số trực tuyến ở nhiều định dạng, được tạo từ hình ảnh của nhiều phạm vi công cộng, sách xuất bản và sách in. 

Địa chỉ truy cập: https://openlibrary.org/

20. Digital Commons Network

Digital Commons Network cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các bài báo học thuật toàn văn và các nghiên cứu khác từ hàng trăm trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới. Các bài báo từ Digital Commons Network bao gồm các lĩnh vực: Kiến trúc, Nghệ thuật và nhân văn, Kinh doanh, Giáo dục, Khoa học đời sống, Y học và khoa học sức khỏe...

Địa chỉ truy cập: https://network.bepress.com/

21. Tài nguyên giáo dục Mở Việt Nam (Vietnam Open Educational Resources – VOER)

Chương trình  Tài nguyên giáo dục Mở Việt Nam (Vietnam Open Educational Resources - VOER), hỗ trợ bởi Quỹ Việt Nam (the Vietnam Foundation), có mục tiêu xây dựng kho Tài nguyên giáo dục Mở của người Việt và cho người Việt, có nội dung phong phú, có thể sử dụng, tái sử dụng và truy nhập miễn phí trước hết trong trong môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu sau đó cho toàn xã hội. Nội dung bao gồm: các khoá học, các tài liệu học tập, các module nội dung bài giảng, các đối tượng học tập, tuyển tập, tạp chí…

Địa chỉ truy cập: https://voer.edu.vn/

22. Center for Open Education

Là website cung cấp khoảng 1000 sách giáo khoa mở từ nhiều chuyên ngành khác nhau như: Khoa học máy tính, giáo dục, kinh tế, kỹ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghiên cứu truyền thông... Có thể đọc online và download file pdf về máy tính cá nhân. Center for Open Education và mạng lưới sách giáo khoa mở (Open Textbook Network) thuộc Trường đại học Minnesota (University of Minnesota), Hoa Kỳ.

Địa chỉ truy cập: https://open.umn.edu/

23. Trung tâm tri thức số: Kết nối thư viện dùng chung - Đổi mới sáng tạo

Trung tâm tri thức số là kết quả hợp tác của Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐHQGHN (VNU-LIC) với các Thư viện số của các trường Đại học thuộc khu vực phía bắc (NALA) như Thư viện số Tạ Quang Bửu - trường Đại học Bách khoa, Thư viện số trường Đại học Lâm nghiệp, Thư viện số trường Đại học Phenikaa, Thư viện số trường Đại học Thủy lợi, Thư viện trung tâm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Tư vấn & Tích hợp công nghệ D&L (DLCORP). 
Trong tương lai, hệ thống này sẽ mở rộng và kết nối với các thư viện số đại học, thư viện số quốc gia, thư viện số công cộng, thư viện số chuyên ngành trên toàn lãnh thổ Việt Nam và vươn ra các thư viện số thế giới.

Địa chỉ truy cập: http://digitalknowledgehub.vnu.edu.vn/

24. Open Access Publishing in European Networks

Là cơ sở dữ liệu mở, cung cấp truy cập đến hàng ngàn ebook thuộc các lĩnh vực: Khoa học xã hội và nhân văn; Kinh tế, tài chính, kinh doanh và quản lý; Nghệ thuật; Ngôn ngữ học; Khoa học trái đất, địa lý, môi trường, quy hoạch; Luật; Văn học.

Địa chỉ truy cập: https://www.oapen.org/

25. Journals for free

Là cơ sở dữ liệu Tạp chí, cung cấp truy cập miễn phí đến 17.200 tạp chí thuộc các lĩnh vực: Khoa học sức khỏe, Công nghệ và Kỹ thuật, Khoa học Xã hội, Luật và Chính trị, Giáo dục, Kinh doanh và Kinh tế, Nghệ thuật và Kiến trúc, Khoa học hành vi, Khoa học môi trường...

Địa chỉ truy cập: http://www.journals4free.com/

26. Sciendo

Là một trong những nhà xuất bản hàng đầu thế giới, cung cấp các dịch vụ và giải pháp xuất bản các sách, tạp chí, kỷ yếu hội thảo và nhiều loại ấn phẩm khác cho các cá nhân và tổ chức. Hiện cơ sở dữ liệu của Sciendo có hàng ngàn sách, tạp chí được phép truy cập mở thuộc nhiều lĩnh vực khác như: Kiến trúc và thiết kế, Nghệ thuật, Kinh doanh và Kinh tế học, Khoa học máy tính, Luật, Toán học, Triết học, Lịch, Khoa học đời sống, Khoa học thông tin - Thư viện, Khoa học xã hội.

Địa chỉ truy cập: https://sciendo.com/

27. DART-Europe E-These Portal

DART-Europe được LIBER (Ligue des Bibliothèques Européennes de Recherche) xác nhận, là Thư viện số liên kết về luận văn và luận án (European Working Group of the Networked Digital Library of Theses and Dissertations). DART-Europe được thành lập nhằm cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các luận án nghiên cứu của châu Âu.

Địa chỉ truy cập: https://www.dart-europe.org/basic-search.php/

28.  Project Gutenberg

Gutenberg là kho sách văn học vĩ đại của thế giới, cung cấp hơn 60.000 sách điện tử miễn phí cho phép truy cập trực tuyến. Bạn sẽ tìm thấy văn học tuyệt vời của thế giới tại đây, tập trung vào các tác phẩm cũ, hàng nghìn tình nguyện viên đã số hóa sách điện tử để bạn thưởng thức. Trang sách điện tử này được tạo vào ngày 4 tháng 7 năm 1971 bởi người sáng lập Dự án Gutenberg, Michael S. Hart.

Địa chỉ truy cập: https://www.gutenberg.org/

29. Directory of Open Access Journal (DOAJ) 

Directory of Open Access Journal là thư mục trực tuyến được chỉ mục và cung cấp truy cập đến các tạp chí truy cập mở chất lượng cao, được ra mắt vào năm 2003 với 300 tạp chí truy cập mở. Đến nay, chỉ mục độc lập này chứa gần 17.500 tạp chí truy cập mở. về tất cả các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y học, khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn. Tất cả các dịch vụ của DOAJ đều miễn phí, bao gồm cả việc lập chỉ mục trong DOAJ. 

Địa chỉ truy cập: https://doaj.org/

30. Thư viện trực tuyến của Liên Hợp Quốc

Thư viện trực tuyến của Liên Hợp Quốc - United Nations iLibrary là nguồn tìm kiếm, khám phá nội dung kỹ thuật số do Liên hợp quốc tạo ra, bao gồm các ấn phẩm, tạp chí, dữ liệu được xuất bản bởi Ban thư ký, các quỹ và chương trình của Liên Hợp Quốc. Bộ CSDL với 28 chủ đề, bao gồm: Hòa bình và an ninh thế giới; Nhân quyền; Trẻ em; Biến đổi khí hậu; Ma túy, tội phạm; Liên Hợp quốc và các chủ đề về Kinh tế, Văn hóa, Xã hội…

Địa chỉ truy cập: https://www.un-ilibrary.org/

31. CSDL quỹ tiền tệ quốc tế

Cơ sở dữ liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã được cung cấp miễn phí để mọi người đều có thể sử dụng. Cơ sở dữ liệu hiện có hơn 21.000 tài liệu. Đây là cơ sở dữ liệu chuyên sâu bao gồm sách điện tử, các tài liệu thống kê, báo cáo, nghiên cứu,… về các vấn đề như khủng hoảng tài chính, phát triển, kinh tế vĩ mô, thương mại, toàn cầu hóa và nhiều lĩnh vực khác.

Địa chỉ truy cập: https://www.elibrary.imf.org/

32. DOAB (The Directory of Open Access Books)

DOAB (The Directory of Open Access Books - Danh mục sách truy cập mở) là dịch vụ tìm kiếm các cuốn sách có giá trị học thuật được xuất bản với giấy phép truy cập mở. DOAB cung cấp nhiều đầu sách gồm nhiều chủ đề như nông nghiệp và thực phẩm, nghệ thuật, kiến trúc, kinh tế, khoa học xã hội và công nghệ... Sách được viết với nhiều ngôn ngữ.

Địa chỉ truy cập: https://www.doabooks.org/

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Email: thuviendhln@vnuf.edu.vn

                                              Fanpage: https://www.facebook.com/libvnuf 


Chia sẻ