Vai trò của các giảng viên trong việc đưa Tài nguyên giáo dục mở vào thực tế

10 tháng 1, 2019

Một trong các yếu tố quan trọng nhất và mang tính quyết định để hiện thực hóa được điều đó nằm ở phía các giảng viên và những người chỉ dẫn học tập trong vai trò là những người đưa ra các quyết định về nội dung khóa học cho các sinh viên, cũng như dẫn dắt các sinh viên trong các hoạt động thực hành tìm kiếm, sử dụng, tạo lập, sửa đổi, tùy biến thích nghi, cấp phép mở cho và /hoặc bản địa hóa TNGDM.

Một mặt, các sinh viên sẽ khó có khả năng có được các kỹ năng và năng lực để tiến hành các hoạt động thực hành với TNGDM nếu các giảng viên và những người chỉ dẫn cho họ chưa/ không có chúng, trừ phi họ có thể giành được chúng bằng các con đường khác bên ngoài cơ sở giáo dục của họ, điều này gây lãng phí cho cả đôi bên về mọi mặt.

Mặt khác, khi mà TNGDM là 1 trong 4 lĩnh vực công nghệ quan trọng và được tích hợp vào cả 3 lớp tri thức trong khung năng lực CNTT-TT phiên bản 3 năm 2018 của UNESCO cho các giảng viên, thì nó trở thành yêu cầu không thể thiếu cho các giảng viên để có đủ điều kiện giảng dạy đáp ứng các yêu cầu của xã hội tri thức cả thế giới đang hướng tới.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc các giảng viên và những người chỉ dẫn chưa có được nhận thức đầy đủ về TNGDM, là hiện tượng rất phổ biến hiện nay. Về điều này, báo cáo năm 2017: ‘Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) - Kiểm tra thực tế', nêu như sau:

- Hầu hết các giảng viên và những người chỉ dẫn chưa từng bao giờ nghe vềTNGDM - đó là ‘thứ gì mới' và về nó họ biết rất ít.

- Khi các giảng viên và những người chỉ dẫn xem xét các tư liệu nào họ yêu cầucác sinh viên của họ sử dụng, họ tìm kiếm hồ sơ theo dõi sử dụng và chất lượngđược chứng minh - nhiều TNGDM, dù được xem là có chất lượng cao, không cóhồ sơ theo dõi sử dụng đó.

- Nói chung, các giảng viên và những người chỉ dẫn không tính tới các chi phí sáchgiáo khoa và các tư liệu có liên quan khi đưa ra các quyết định về nội dung khóahọc của họ và cũng không tính tới tổng chi phí học tập cho sinh viên.

- Mất thời gian và cam kết để tìm kiếm và tìm ra TNGDM phù hợp

Tác giả:  Lê Trung Nghĩa

Nguồn: https://www.dropbox.com


Chia sẻ