Chào mừng đến với Cổng thông tin Thư viện trường Đại học Lâm nghiệp

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Thư viện

23 tháng 10, 2013

 

  •  LẦN ĐẦU ĐẾN THƯ VIỆN

 

Câu hỏi: Đến Thư viện tôi cần xuất trình giấy tờ gì?

Trả lời: Hiện nay, Thư viện quy định Bạn đọc đến Thư viện phải xuất trình thẻ tại quầy trực an ninh tại cửa ra vào tùy theo đối tượng Bạn đọc (thẻ viên chức, thẻ học viên, thẻ sinh viên, thẻ học sinh). Nếu là khách đến thăm quan phải có giấy giới thiệu.

 

Câu hỏi: Tôi có thể mượn thẻ của người khác để vào Thư viện không?

Trả lời:  Bạn đọc không được phép mượn thẻ của người khác để vào Thư viện.  

 

Câu hỏiTôi có thể sử dụng thẻ hội viên của các CLB trong trường để vào Thư viện hay không?

Trả lời: Có thể sử dụng thẻ hội viên để vào Thư viện nếu trên thẻ của Bạn đọc được gắn mã vạch (mã số học viên, sinh viên, học sinh) theo quy định của Nhà trường.

 

Câu hỏiTôi có thể được mang những đồ dùng gì vào Thư viện?

Trả lời: Bạn đọc chỉ được mang giấy, bút, máy tính, sổ tay, vở viết, các tài liệu đóng quyển phải đăng ký tại quầy trực an ninh. Các vật dụng khác phải gửi tại các tủ đồ.

 

Câu hỏiTôi để cặp sách trong đó có tiền và nhiều giấy tờ trong tủ đồ của Thư viện nhưng quên không khóa tủ, khi ra về bị ai đó lấy mất. Vậy tôi có được đền bù hay hỗ trợ gì không?

Trả lời: Thư viện đã khuyến cáo Bạn đọc lên Thư viện không nên để những tài sản có giá trị (tiền, điện thoại, máy tính, giấy tờ…) vào tủ gửi đồ. Khi mất Thư viện không chịu trách nhiệm và không đền bù bất kỳ tài sản nào của Bạn đọc.

 

  •   MƯỢN TÀI LIỆU VỀ NHÀ

 

Câu hỏi: Tôi có thể mượn những tài liệu nào về nhà?

Trả lời: Bạn đọc chỉ có thể mượn về nhà các loại giáo trình, bài giảng, các loại sách khác phù hợp với các môn học được giảng dạy tại nhà trường. Riêng đối với tài liệu tham khảo vì số lượng bản in có hạn cho nên bạn đọc chỉ mượn đọc tại Thư viện.

 

Câu hỏi: Khi mượn sách về, tôi có thể mượn tối đa là bao nhiêu cuốn? và giữ đọc trong bao lâu?

Trả lời:  Bạn đọc có thể mượn 3 đến 5 tài liệu/1 lần và được giữ được tối đa đối với giáo trình, bài giảng Thư viện cho mượn theo thời hạn của từng học kỳ. Kết thúc mỗi học kỳ thì bạn đọc phải hoàn trả lại toàn bộ số sách đã mượn.

 

Câu hỏi: Nếu trường hợp tôi làm hư hỏng sách, làm rách hay bị nước mưa làm ướt sách, thì tôi phải làm gì?

Trả lời: Trường hợp bạn đọc làm mất sách, làm hư hỏng sách, làm rách hay bị nước mưa ướt sách, bạn đọc sẽ phải tìm mua lại cuốn sách trên cho thư viện, đóng phạt quá hạn tài liệu (nếu có). Trong trường hợp bạn không tìm mua lại được cuốn sách trên, bạn sẽ phải nộp phạt gấp 2 lần giá trị của cuốn sách theo giá ghi trên bìa.

 

  •  ĐỌC TÀI LIỆU TẠI CHỖ

 

Câu hỏi: Làm thế nào để tìm tài liệu trong Thư viện?

Trả lời: 

a. Mục lục trực tuyến chính là công cụ tra cứu hiệu quả và đơn giản nhất trong việc tìm tài liệu tại Thư viện. Bạn vào trang web của Thư viện (http://thuvien.vfu.edu.vn), click chọn "Tra cứu tài liệu in" bạn sẽ tìm được tài liệu dễ dàng. Công cụ "Tra cứu tài liệu in" cho phép bạn tìm kiếm tài liệu theo chủ đề, tác giả, nhan đề, ISBN, ISSN…

b. Chọn sách ngay trên kệ ở khu vực tầng 2, phòng đọc tổng hợp. Sách trong Thư viện được sắp xếp theo môn loại

 

 Câu hỏi:  Để tra cứu tài liệu trong Thư viện tôi phải tra cứu ở đâu?

Trả lời: 

a. Tại cửa ra vào Thư viện có 04 máy tính dành riêng cho Bạn đọc tra cứu, bạn đọc có thể tự bật máy tính và mở trình duyệt (đã được thiết lập sẵn trang tra cứu), 02 máy tính trên tầng 2 (trước cửa phòng đọc tổng hợp). 

b. Bạn đọc có thể lên phòng máy (sử dụng miễn phí) tầng 2 để tra cứu tài liệu có trong thư viện, tài liệu trên internet, tài liệu điện tử do Thư viện xây dựng.

c. Bạn đọc có thể sử dụng máy tính cá nhân kết nối wireless (miễn phí) của Thư viện sau đó vào trang web http://thuvien.vfu.edu.vn) chọn "tra cứu tài liệu in" và "tài liệu điện tử"

 

Câu hỏi: Tôi có thể yêu cầu trợ giúp trong quá trình tìm kiếm thông tin tại Thư viện không?

Trả lời: Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin bạn nên liên hệ với thủ thư tại phòng đọc tổng hợp để yêu cầu sự trợ giúp.

 

Câu hỏi: Làm sao biết Thư viện có những loại báo, tạp chí mình cần hay không?

Trả lời:  

a. Để biết Thư viện có loại Báo – tạp chí mình cần hay không, bạn có thể tra cứu trên "Tra cứu tài liệu in", các cơ sở dữ liệu của Thư viện, hoặc liên hệ trực tiếp thủ thư tầng 2 phòng Báo – tạp chí.

b. Tự chọn báo, tạp chí  ngay trên kệ đã xếp theo môn loại.

c. Tự chọn báo, tạp chí trên trang web thư viện (http://thuvien.vfu.edu.vn) click chọn "Tài liệu điện tử" tìm kiếm khai thác tại tạp chí ngành Lâm nghiệp hoặc các tạp chí khác trong CSDL online.

 

Câu hỏi: Tôi phải làm gì khi muốn tìm đọc Báo – tạp chí lưu kho?

Trả lời:  Báo – tạp chí mới sẽ được xếp trên giá trên phòng Báo – tạp chí tại tầng 2. Báo, tạp chí cũ sẽ được xếp trong kho. Nếu muốn đọc những bài báo, tạp chí đã xuất bản trước đây bạn cần  liên hệ với thủ thư phụ trách phòng Báo – tạp chí.

 

Câu hỏi: Sách trên kệ được sắp xếp như thế nào?

Trả lời:   Thư viện sắp xếp tài liệu theo môn loại (khung phân loại DDC 14). Để biết thêm về cách bố trí và sắp xếp tài liệu  bạn nên xem  bảng hướng dẫn tại Thư viện trước cửa phòng đọc tổng hợp tầng 2.

 

Câu hỏi: Tôi có thể tự tìm tài liệu trên kệ không? Khi sử dụng xong, tôi tự xếp lên kệ hay phải làm gì?

Trả lời: Thư Viện phục vụ với hình thức kho tự chọn, bạn đọc được quyền chọn sách ngay trên kệ rồi ra các khu vực đọc. Sau khi đọc xong bạn đọc không tự xếp tài liệu lên kệ mà nên để ở bàn quy định.

 

 Câu hỏi: Để giải đáp thắc mắc, tôi cần liên hệ ở đâu để được giúp đỡ?

Trả lời: Khi có thắc mắc hay cần liên hệ được giúp đỡ bạn vui lòng liên hệ tại quầy trực an ninh cửa ra vào, quầy hỏi đáp tầng 2 (quầy có vách ngăn kính) hoặc liên hệ qua email: thuvienlamnghiepcs1@gmail.com

 

Câu hỏi: Khi tôi phát hiện ra tài liệu tôi đang mượn đã bị mất trang hay xé rách thì tôi sẽ làm gì ?

Trả lời: Khi nhận tài liệu hoặc chọn tài liệu trên kệ phát hiện tài liệu mất trang, hay bị xé rách phải báo ngay cho thủ thư biết để không phải chịu trách nhiệm về những trang sách bị mất.

 

Câu hỏi: Tôi có thể photocopy tài liệu tại chỗ không?

Trả lời: Thư viện có dịch vụ photocopy tài liệu, Độc giả được quyền photo những bài báo, trang sách, luận văn, luận án, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, hội thảo. Bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn của nhân viên tại các phòng hoặc gặp trực tiếp nhân viên photocopy tầng 1 của Thư viện.

 

Câu hỏi: Khi tra cứu trên "Tra cứu tài liệu in" có tài liệu mình quan tâm và tài liệu chưa có ai mượn nhưng tôi không tìm thấy trên giá sách? Vậy tôi phải làm sao?

Trả lời:   Có thể tài liệu đó đang có người sử dụng (trong Thư viện), nếu tài liệu có trong thư viện, chưa có ai mượn mà vẫn không có trên giá sách thì bạn vui lòng thông báo cho quầy hỏi đáp để được giải quyết.

 

Câu hỏi: Nếu tôi có một số đề nghị đóng góp cho thư viện, thì tôi sẽ liên hệ với ai? Hay qua hộp thư  nào? Cách thức ra sao?

Trả lời: Thư viện rất hoan nghênh các ý kiến đóng góp xây dựng của bạn đọc. Các ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ Email: thuvienlamnghiepcs1@gmail.com

 Ngoài ra bạn có thể đóng góp ý kiến trực tiếp tại quầy hỏi đáp tầng 2 của Thư viện.

 

Câu hỏi: Tôi có thể vào mạng Internet tại Thư viện không?

Trả lời: Chúng tôi có 01 phòng truy cập Internet miễn phí dành cho bạn đọc. Ngoài ra nếu bạn đọc sử dụng máy tính xách tay có wireless card, bạn có thể truy cập wifi miễn phí tại thư viện. Trong khi sử dụng có sự cố xin vui lòng liên hệ với nhân viên tại phòng hỏi đáp tầng 2 để hướng dẫn thêm.

 

 


Chia sẻ