Chào mừng đến với Cổng thông tin Thư viện trường Đại học Lâm nghiệp

Trường Đại học Lâm nghiệp - một trong những đơn vị của Liên hợp thư viện Việt Nam sử dụng hiệu quả CSDL ProQuest

15 tháng 10, 2020
Ngày 08/10/2020, tại Nha Trang, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị lần thứ 18 Liên hợp Thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN.

Tham dự Hội nghị có Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia - Chủ tịch Liên hợp thư viện; Ông Nguyễn Nam Hải, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Đỗ Việt Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ -Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch; Ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; và một số lãnh đạo Sở KH&CN, các đ/c lãnh đạo các cơ quan, sở ngành và 120 đại biểu, đại diện cho 68 đơn vị thành viên, quan sát viên của Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN. Tham dự hội nghị về phía Trường Đại học Lâm  nghiệp có ông Trần Ngọc Thể, Giám đốc Thư viện cơ sở chính; ông Nguyễn Hạnh Tâm, Giám đốc Thư viện Phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Đắc Hiến đánh giá cao hoạt động của Liên hợp và nhấn mạnh "Liên hợp thư viện là mô hình phổ biến trên thế giới, có xu hướng ngày càng gia tăng và vai trò ngày càng quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của các thư viện". Sau 16 năm hình thành và phát triển, Liên hợp thư viện Việt Nam là minh chứng cho một mô hình hợp tác phát triển nguồn tin thành công cả về lượng và chất, đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác phổ biến thông tin KH&CN và phục vụ cộng đồng nghiên cứu.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo: (1) Tổng kết hoạt động của Liên hợp năm 2019-2020 và Phương hướng hoạt động 2020-2021; (2) Những cơ sở pháp lý mới cho hoạt động Liên thông thư viện tại Việt Nam với sự ra đời của Luật Thư viện và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật dưới Luật; (3) Thư viện & xu hướng phát triển trước biến động của thế giới; (4) Giới thiệu các bộ CSDL hỗ trợ các nhà nghiên cứu…

Theo Báo cáo đánh giá của Cục Thông tin KH&CN quốc gia  - Bộ KH&CN, năm 2019-2020, Liên hợp thư viện đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc phối hợp bổ sung và tăng cường hiệu quả khai thác nguồn tin KH&CN. Năm 2020, tình hình khai thác CSDL dùng chung của Liên hợp tăng mạnh, với tổng số 385.137 bài trong 8 tháng đầu năm, trung bình mỗi tháng tải về 48.000 bài, cao hơn trung bình một tháng năm 2017 (khoảng 47.000 bài/tháng) và năm 2018 (khoảng 37.600 bài/tháng). Các đơn vị sử dụng hiệu quả nhất là Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Trung tâm thông tin KH&CN TP. Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Bình Định, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Lâm nghiệp, Đại học Trà Vinh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Viện Hàn lâm khoa học xã hội...

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, góp ý cho nguồn CSDL dùng chung của Liên hợp thư viện Việt Nam phát triển trong giai đoạn tới cả về lượng và chất; đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác phổ biến thông tin KH&CN và phục vụ cộng đồng nghiên cứu.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Xuân Định đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN sau 16 năm hoạt động. Ông cho rằng, những đặc trưng của Liên hợp thư viện là dấu hiệu đi trước xu hướng chung của xã hội, có thể thấy rõ hai đặc thù của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong hoạt động của Liên hợp thư viện: số hoá và tăng cường tính liên kết trên nền tảng chia sẻ. Đến nay, khi đặc trưng của cuộc CMCN 4.0 trở nên rõ ràng, có thể khẳng định, lựa chọn phát triển Liên hợp thư viện Việt Nam là nỗ lực rất đúng hướng và đáng trân trọng. 

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Lê Xuân Định cũng đề ra một số nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới của Liên hợp thư viện cụ thể như sau:

1) Nâng cao hiệu quả phối hợp bổ sung các nguồn tin KH&CN quốc tế;

2) Tạo nền tảng cho việc chuyển đổi số của các thư viện trong bối cảnh CMCN lần thứ 4; Nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng các cơ sở dữ liệu dùng chung của Liên hợp thư viện, gắn kết chặt chẽ các hoạt động giảng dạy và học tập trực tuyến với việc sử dụng tài nguyên thông tin số và các cơ sở dữ liệu của thư viện trong bối cảnh tình hình mới của Covid-19;

3) Đẩy mạnh chia sẻ nguồn tin KH&CN nội sinh trong phạm vi Liên hợp thư viện cũng như với cộng đồng thông qua Đề án Hệ tri thức Việt số hoá;

4) Phát triển các nền tảng số cho phép thu thập, kết nối, chia sẻ các nguồn tin KH&CN giữa các đơn vị thành viên theo các tiêu chuẩn dữ liệu chung và dựa trên cơ chế mở, công khai, minh bạch; nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới vào tìm kiếm, khai thác và quảng bá các nguồn tin của Liên hợp thư viện;

5) Cục Thông tin KH&CN quốc gia nghiên cứu triển khai cung cấp dịch vụ mạng đám mây (testbed) trên nền tảng Mạng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam cho các nhà khoa học, các nhóm start-up tại các đơn vị thành viên Liên hợp thư viện để tiến hành các hoạt động thử nghiệm mô hình tính toán và phân tích dữ liệu.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội nghị./.

Ông Lê Xuân Định, Bí thư Đảng uỷ Bộ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN.

Ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Chủ tịch Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia trình bày Báo cáo tổng kết Liên hơp thư viện năm 2019-2020 và định hướng hoạt động năm 2020-2021.

Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện trình bày những cơ sở pháp lý mới cho hoạt động liên thông thư viện tại Việt Nam

Toàn cảnh hội nghị

Trích nguồn: https://www.vista.gov.vn/


Chia sẻ